Top 8 Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả (Văn 6 – Sách KNTT) hay nhất

18-11-2021 8 3 0 0

Báo lỗi

Sau khi đọc xong một bài thơ, hẳn mỗi chúng ta đều có những xúc cảm khó phai? Trong chương trình Ngữ văn 6 (sách Kết nối tri thức với cuộc sống), khi hình thành và phát triển cho HS kĩ năng viết đoạn văn biểu cảm về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả, SGK đã xây dựng tiết học củng cố kĩ năng viết cho những em. Vậy để chuẩn bị cho bài học này, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả mà Toplist đã sưu tập và tổng hợp dưới đây.

12345678

1


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 1

“Mây và sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Ta-go. Bài thơ đã gợi ra cho người đọc cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. Em bé trong bài thơ được mời gọi đến trái đất kỳ diệu ở “trên mây” và “trong sóng”. Với sự hiếu kỳ của một đứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?”. Nhưng khi em bé nhớ đến mẹ vẫn luôn mong chờ mình ở nhà, em đã từng chối đầy kiên quyết: “Làm sao hoàn toàn có thể rời mẹ mà đến được?”, “Làm sao hoàn toàn có thể rời mẹ mà đi được?”. Chẳng có niềm hạnh phúc nào bằng được ở bên cạnh mẹ mặc dù trái đất ngoài kia nhiều hấp dẫn. Để rồi, em bé đã sáng tạo ra những trò chơi còn thú vị hơn của những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi đó, em sẽ là mây, là sóng tinh nghịch nô đùa; còn mẹ sẽ là vầng trăng, là bờ biển dịu hiền, ôm ấp và che chở con. Những câu thơ giàu tính tự sự và mô tả nhưng lại góp phần bộc lộ cảm xúc của nhân vật trong bài thơ. Ta-go đã sử dụng trong bài thơ những lời thoại, chi tiết được kể tuần tự, vừa lặp lại vừa biến hóa phối hợp với hình ảnh giàu tính hình tượng. Bài thơ đó là một mẩu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ


2


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 2

ngay trong những khi đọc nhan đề bài thơ “Trường hoa”, Ta-go đã mở ra cho chúng ta những liên tưởng thú vị. Đó là một trường học có nhiều hoa rất đẹp; ngôi trường của những loài hoa; ngôi trường đẹp như hoa hay cũng hoàn toàn có thể hiểu là ngôi trường của những em bé đẹp như hoa vậy. Trong bài thơ, em bé đang nói chuyện với mẹ và kể cho mẹ một mẩu chuyện tưởng tượng thú vị về những loài hoa. Đó là một ngôi trường hoa trong lòng đất. Ở đó, hoa cũng đi học. Mùa mưa là mùa nghỉ hè, những loài hoa đột nhiên ùa ra sân chơi, ấy là mặt đất. những loài hoa mặc áo rực rỡ đủ sắc màu, nhảy múa, chơi đùa vui vẻ như những em học viên. Buổi chiều hoa tàn, những cánh hoa theo gió bay lên không trung nên em bé tưởng tượng rằng, hoa cũng như em, tan học, hoa vội về nhà của hoa ở trên trời. Chúng đi rất vội vã vì biết rằng có vòng tay mẹ đang mở rộng chờ đón ở nhà. Em bé trong bài thơ mượn mẩu chuyện của hoa để nói lên tình yêu đối với mẹ của những em bé nói chung và của em nói riêng. Trong những dòng thơ kể về hoa, nhà thơ đã dùng biện pháp tu từ nhân hóa khiến người đọc liên tưởng những bông hoa với những em bé, cánh đồng hoa với trường học của những em bé. Giữa những em bé và những bông hoa có nhiều điểm tương đương nên không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi tuổi thơ là “tuổi hoa”, “hoa niên”,… Trẻ em tươi đẹp, rực rỡ, sinh động như hoa. Hoa rung rinh trong gió như những em vui say ca múa. Hoa xuất hiện trên mặt đất theo mùa như những em được nghỉ ngơi, vui chơi theo kì (nghỉ hè). Những cánh hoa tàn theo gió bay lên không trung như những em bé hăm hở về nhà với mẹ sau một ngày đi học ở trường. Nghệ thuật nhân hóa nhấn mạnh vẻ đáng yêu và dễ thương của cả hoa và những em bé. Với bài thơ “Trường hoa” hoàn toàn có thể thấy nhà thơ Ta-go rất yêu trẻ thơ, ông nâng niu, trân trọng những gì đẹp đẽ trong những em với cùng 1 tấm lòng bao dung, độ lượng và cái nhìn thiết tha trìu mến. Qua cái nhìn ấy, trẻ em hiện lên với toàn bộ sự ngây thơ, trong sáng, giàu tình cảm, thông minh và sáng tạo, như là những thiên sứ mang thông điệp yêu thương đến với mặt đất này.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

3


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 3

Nhan đề “Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh đã lưu ý cho người đọc nhớ về những mẩu chuyện cổ tích mà bà thường kể về một thời đại xa xưa ngày trước. Khi đọc tác phẩm, người đọc cảm thấy cách lý giải nguồn gốc loài người của tác giả thật thú vị. Dưới hình thức một bài thơ, nhưng tác phẩm lại giàu tính tự sự, giống như một mẩu chuyện được kể lại theo trình tự thời gian. Trước hết tác giả khẳng định trời sinh ra trước tiên là trẻ em. Sau đó, để trẻ em có được một môi trường sống thật tốt, mới có sự ra mắt của những sự vật khác trên trái đất. Ở đây, nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh mô tả sinh động để giúp người đọc hiểu hơn về sự ra mắt của thiên nhiên. Kế tiếp là sự ra mắt của mẹ giúp trẻ em cần phải có tình yêu thương, sự chăm sóc. Bà được sinh ra để giáo dục trẻ em về những giá trị truyền thống, đạo đức đẹp đẽ. Còn bố được sinh ra để dạy trẻ em thêm hiểu biết, trưởng thành. sau cuối trường lớp là nơi trẻ em đến để học tập, vui chơi còn thấy giáo là người dạy dỗ trẻ em ở đó. hoàn toàn có thể khẳng định, với bài thơ này, Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình yêu thương của Xuân Quỳnh dành riêng cho trẻ em.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

4


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 4

“Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Khi đọc bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, người đọc đã cảm nhận được tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác với bộ đội và nhân dân cũng như tình cảm yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với lãnh tụ. Bài thơ giống như một mẩu chuyện kể lại của người chiến sĩ về một đêm được chứng kiến sự việc Bác Hồ không ngủ. Hình ảnh Bác đã được phác họa qua đôi mắt của một người chiến sĩ. Bác hiện lên với sự “lặng lẽ”, “trầm ngâm” mặc cho mưa gió giá rét ở ngoài kia. Dù là một vị chủ tịch nước, nhưng Bác vẫn luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng những người chiến sĩ. Người luôn hiểu được mọi gian khổ lẫn hiểm nguy mà họ đã trải qua và dành riêng cho những người chiến sĩ những tình cảm cùng sự quan tâm, săn sóc đặc biệt, thể hiện ngay ở những hành động nhỏ nhất như “đi dém chăn” cho từng người bằng bước chân nhẹ nhàng. Những cử chỉ ân cần quan tâm đó đã khiến anh đội viên cảm thấy êm ấm: “Bóng Bác cao lồng lộng/Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Bác giống như ông Bụt, ông Tiên xuất hiện giữa khung cảnh phảng phất không khí cổ tích (dưới mái lều tranh, trong đêm khuya, giữa rừng sâu). Mạch cảm xúc của bài thơ được đưa lên cao khi lần thứ ba anh đội viên thức dậy. Anh thấy Bác vẫn tồn tại đấy thức giấc, anh lo lắng cho sức khỏe của Bác trước chặng đường hành quân khó khăn phía trước. Bức chân dung của Bác hiện lên dưới ngòi bút của nhà thơ Minh Huệ thật giản dị, gần gũi nhưng cũng cực kì vĩ đại. Bài thơ đã khắc họa được một bức chân dung sáng ngời của Bác với tình yêu thương bao la rộng lớn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

5


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 5

“Lượm” là một trong những bài thơ hay của nhà văn Tố Hữu được đông đảo thế hệ học viên yêu thích. Bài thơ ra mắt năm 1949 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ kể về cuộc đời cách mạng của Lượm. Chú bé Lượm hiện lên thật ngây thơ, tinh nghịch, hăng hái. Lượm là chú bé liên lạc trên chiến trường đầy nguy hiểm, cạm bẫy luôn rình rập cậu. Nhưng vì lòng yêu nước và sự dũng cảm của tôi Lượm đã xuất sắc hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Trong một lần đi giao thư “Thượng khẩn” Lượm đã hy sinh, chú bé ngã xuống ngay trên cánh đồng quê nhà và cánh đồng như ôm Lượm vào lòng. Tuy Lượm đã hy sinh nhưng hình ảnh của chú còn mãi với quê nhà, giang sơn và trong lòng mọi người. Bằng thể thơ bốn chữ, phối hợp mô tả và thể hiện cảm xúc bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh chú bé Lượm. Tấm gương dũng cảm và lòng yêu nước của Lượm đáng để mọi người noi theo.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

6


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 6

Trong bài thơ “Bếp lửa”, hình ảnh bếp lửa đó là hình ảnh giản dị mà thiêng liêng, cao quý, là hình tượng của tình bà cháu và lưu giữ những kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp của tác giả. Thật vậy, bếp lửa đó là hình ảnh của một thời ấu thơ gian khó mà tràn ngập tình yêu thương của tác giả Bằng Việt. Ông sống cùng bà bên bếp lửa, đã quen với những “chờn vờn sương sớm”, với những “ấp iu nồng đượm” bên bếp lửa và bên người bà kính yêu của tôi. Đó là những tháng ngày vất vả mà “khói hun nhèm mắt cháu”, “sống mũi còn cay” mà tác giả đã từng trải qua. Thế nhưng, cũng chính ở bếp lửa, người đọc thấy được tình bà cháu sâu đậm. Trong suốt những năm tháng ấu thơ đó, tác giả đã sống cùng với bà, được bà chăm sóc, chỉ bảo tận tình. Đặc biệt nhất, đó là hình ảnh “Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm/Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi/Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui/Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ” đều cho thấy được tình yêu mà bà dành riêng cho cháu, dành riêng cho gia đình qua bếp lửa. Trong bếp lửa, người đọc thấy được tình yêu, tấm lòng bao la mà bà dành riêng cho con cháu. “Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn/Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng” cho ta thấy được bếp lửa hay cũng đó là ngọn lửa mà bà luôn ấp ủ dành riêng cho tương lai hạnh phúc của con cháu. Trong những năm tháng chiến tranh, bà đó là chỗ dựa tinh thần và là người mang đến hơi ấm cho con cháu của tôi tựa như bếp lửa bập bùng. Để rồi, sau này, hình ảnh bếp lửa mãi mãi là ký ức thật đẹp mà tác giả lưu giữ trong tâm trí. Dù có đi đến những cahan trời mới thì bếp lửa và ký ức về bà vẫn mãi mãi ngự trị trong tim của tác giả. Đó đó là thứ thiêng liêng, kỳ diệu và êm ấm nhất “Ôi kỳ lạ và thiêng liêng, bếp lửa”. Tóm lại, hình ảnh bếp lửa là hình ảnh nghệ thuật thành công, để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

7


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 7

Bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go đã giúp người đọc hiểu thêm về tình mẫu tử thiêng liêng. Bên cạnh việc bộc lộ cảm xúc, những yếu tố tự sự và mô tả cũng góp phần làm nên thành công cho tác phẩm. Ta-go đã gửi gắm vào bài thơ một mẩu chuyện mà người kể chuyện là em bé, người nghe là mẹ. Con kể cho mẹ về cuộc trò chuyện với người trong mây và trong sóng. Em bé trong bài đã được mời gọi đến trái đất kỳ diệu ở “trên mây” và “trong sóng”. Với sự hiếu kỳ của một đứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?”. Nhưng khi em bé nhớ đến mẹ vẫn luôn mong chờ mình ở nhà, em đã từng chối đầy kiên quyết: “ Làm sao hoàn toàn có thể rời mẹ mà đến được?”, “Làm sao hoàn toàn có thể rời mẹ mà đi được?”. Tình yêu thương của đứa con dành riêng cho mẹ đã được thể hiện qua những câu hỏi tưởng chừng ngây thơ mà rất sâu sắc. Em bé đã sáng tạo ra những trò chơi còn thú vị hơn của những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi đó, em sẽ là mây, là sóng tinh nghịch nô đùa; còn mẹ sẽ là vầng trăng, là bờ biển dịu hiền, ôm ấp và che chở con. Hình ảnh thơ được mô tả tuy ngắn gọn nhưng cũng giúp chúng ta hình dung về thiên nhiên kỳ diệu, đẹp đẽ trong mắt của em bé. Nhà thơ cũng đã sử dụng trong bài thơ những lời thoại, chi tiết được kể tuần tự, vừa lặp lại vừa biến hóa phối hợp với hình ảnh giàu tính hình tượng. hoàn toàn có thể khẳng định rằng bài thơ đó là một mẩu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

8


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 8

Đến với Chuyện cổ tích về loài người, Xuân Quỳnh đã lí giải cho người đọc về nguồn gốc của loài người một cách độc đáo mà thú vị. Viết theo như hình thức một bài thơ, nhưng tác phẩm lại giàu tính tự sự, giống như một mẩu chuyện được kể lại – về nguồn gốc loài người. Đó là khi trái đất vẫn tồn tại đấy trần trụi, không tồn tại một dáng cây hay ngọn cỏ. Ánh sáng của mặt trời cũng vẫn chưa xuất hiện, chỉ toàn là bóng đêm. Trời đã sinh ra trẻ em trước tiên – đây đó là cách lý giải nguồn gốc có phần trái ngược với thực tại. Sau đó, tác giả lại lí giải cho người đọc về sự ra mắt của mọi vật. toàn bộ bắt nguồn từ trẻ em. Đôi mắt của trẻ em rất sáng nhưng vẫn chưa thể nhìn thấy gì, vì vậy mặt trời xuất hiện cho trẻ con nhìn rõ. Để giúp trẻ con nhận biết màu sắc thì cây mới có màu xanh, hoa mới có red color. không những màu sắc mà còn có âm thanh được trẻ con cảm nhận khi loài chim được sinh ra với tiếng hót. Dòng sông, biển cả, đám mây, con đường ra mắt cũng là để phục vụ cuộc sống của trẻ con. Những câu tự sự nhưng lại đan xen cả mô tả. Qua việc lí giải này, người đọc thấy được tình yêu thương sâu sắc của nhà thơ dành riêng cho trẻ em. không những là thiên nhiên, mà trẻ em cần phải có được tình yêu thương của những người thân trong gia đình: người bà, người mẹ, người bố; cùng với sự ra mắt của trường lớp, thầy cô… Với bài thơ, Xuân Quỳnh đã cho người đọc thấy được tình yêu thương dành cũng như thông điệp rằng hãy chăm sóc và nâng niu trẻ em.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Từ khóa: Top 8 Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả (Văn 6 – Sách KNTT) hay nhất, Top 8 Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả (Văn 6 – Sách KNTT) hay nhất, Top 8 Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả (Văn 6 – Sách KNTT) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *