Top 10 Bài hát hay nhất về TP. Hà Nội

04-05-2021 10 12538 1 0

Báo lỗi

TP. Hà Nội – thủ đô của nước Việt Nam với những thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Văn Miếu Văn Miếu… TP. Hà Nội luôn gợi lên trong lòng mỗi chúng ta bởi những nét đẹp rất riêng khi mùa thu đến thì ấn tượng bởi những chiếc lá vàng rơi, bởi mùi hương hoa sữa, mùi hương của cốm mới… như tô thêm muôn màu sắc cho mùa thu TP. Hà Nội. Mùa đông TP. Hà Nội với cái rét mướt, lạnh cắt da thịt, còn mùa xuân thì cực kì ấm cúng, mùa hè đến bầu trời trở thành trong xanh, với cái nắng chói chang, rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, đã làm TP. Hà Nội trở thành hấp dẫn và quyến rũ bước chân người du khách khi đến với TP. Hà Nội. Và toàn bộ những nét đẹp bình dị đó của TP. Hà Nội đều xuất hiện trong những ca khúc đi cùng năm tháng. Dưới đây toplist xin gửi đến bạn yêu nhạc những ca khúc nhạc trữ tình hay nhất viết về thủ đô TP. Hà Nội mến yêu nhé!.

12345678910

1


Phương Kem

Người TP. Hà Nội ( Nguyễn Đình Thi)

” Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây TP. Hà Nội
TP. Hà Nội mến yêu
TP. Hà Nội cháy, khói lửa ngợp trời
TP. Hà Nội ầm ầm rung TP. Hà Nội vùng đứng lên
Sông Hồng reo TP. Hà Nội vùng đứng lên….”.

Bài hát “Người TP. Hà Nội” là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài hát ca tụng TP. Hà Nội với những dấu ấn lịch sử lên con người và thành phố, từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp.

Bài hát được sáng tác năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả TP. Hà Nội đã lên đường sơ tán theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến tháng 12 – 1946 của chủ tịch Hồ Chí Minh. tên thường gọi bài hát lúc đầu có tên là “Bài hát của một người TP. Hà Nội”. Mặc dù ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm nhạc nhưng bài hát “Người TP. Hà Nội” lại đòi hỏi người thể hiện phải có trình độ thanh nhạc tốt bên cạnh một nhạc cảm tốt. Bài hát “Người TP. Hà Nội” được một số nghệ sĩ trình diễn rất thành công như: Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh và Ánh Tuyết…

 • Tên bài hát: Người TP. Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đình Thi
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đình Thi
” Người TP. Hà Nội” – NSND Lê Dung
Người Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng
Người TP. Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng


2


Phương Kem

Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội – Trịnh Công Sơn

” TP. Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu
TP. Hà Nội mùa thu, mùa thu TP. Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”.

Bài hát “Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội” là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ đã từng sẻ chia hoàn cảnh ra mắt của bài hát: “Năm 1985 tôi cùng ba đồng nghiệp được bộ văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về tôi ở TP. Hà Nội một tháng. Mỗi buổi sáng tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh TP. Hà Nội gặp bè bạn. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống – bay lên”. Bài hát “Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội” ra mắt trong một tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về ai cũng là hướng về toàn bộ, vì vậy mà bài hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ tình nhân nhạc. Bài hát được ca sĩ Hồng Nhung thể hiện rất thành công, gợi lên nỗi nhớ lay động lòng người về mùa thu TP. Hà Nội.

 • Tên ca khúc: Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội
 • Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Soạn nhạc: Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội – Hồng Nhung
Nhớ mùa Thu Hà Nội
Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội

3


Phương Kem

Có phải em mùa thu TP. Hà Nội – Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

“ Tháng tám mùa thu lá rơi vàng vẫn chưa nhỉ
Từ độ người đi thương nhớ lặng lẽ
Có phải em là mùa thu TP. Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”.

Bài hát “Có phải em mùa thu TP. Hà Nội” bắt nguồn từ những vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ dài 320 chữ, sáng tác vào tháng 8- 1970 tại TP Đà Nẵng. Bài thơ đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc tái ngộ thi sĩ Tô Như Châu khi ông đang còn là sinh viên trường vương quốc Âm nhạc sài thành nghỉ hè về thăm nhà. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu nhận thấy sự đồng cảm và bắt tay vào phồ nhạc cho bài thơ ngay sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho ra mắt một tuyệt phẩm.

Cái hay của Trần Quang Lộc là đã “chắt” những vần thơ “đắt” nhất của Tô Như Châu cho vào một khuông giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu dàn trải tự nhiên lẫn thêm nhiều hư ảo. Những giai điệu quyện lấy ca từ và định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất giản đơn thấm: “Có bóng mùa Thu thức ta lòng sang mùa / Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn / Có phải em mùa Thu TP. Hà Nội / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm / Bên trời xa sương gió bay”. Năm 1972, ca khúc này chính thức ra mắt và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện thứ nhất. Ca khúc này sau đó cũng được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác thể hiện rất thành công.

 • Tên ca khúc: Có phải em mùa thu TP. Hà Nội
 • Lời bái hát: Tô Như Châu
 • Soạn nhạc: Trần Quang Lộc
Có phải em mùa Thu TP. Hà Nội – Hồng Nhung
Có phải em mùa thu Hà Nội
Có phải em mùa thu TP. Hà Nội

4


Phương Kem

“TP. Hà Nội đêm trở gió” – Chu Lai, Trọng Đài

“…TP. Hà Nội ơi! Nhớ về mùa thu Tháng Mười,
Áo học trò xanh những hàng me
TP. Hà Nội ơi!Ta nhớ không quên
TP. Hà Nội ơi! Trong trái tim ta…”

Bài hát “TP. Hà Nội đêm trở gió” là một ca khúc rất quen thuộc với người TP. Hà Nội nói riêng và những người mến mộ TP. Hà Nội nói chung. Bài hát ra mắt vào năm 1993, lần thứ nhất bài hát “TP. Hà Nội đêm trở gió” (nhạc Trọng Đài, lời Chu Lai- Trọng Đài) được trình diễn qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong một vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai do Nhà hát kịch TP. Hà Nội công diễn tại rạp Công nhân (TP. Hà Nội). Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát “TP. Hà Nội đêm trở gió” của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã nhanh gọn đến với giới yêu nhạc toàn quốc trở thành một nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam.

Đó là một chiều mùa thu “gió dọc về trên phố phường, nắng vàng hồng tươi những nụ cười”, đó là tiếng rao vang của những gánh hàng rong trên đường phố, đó là “áo học trò xanh những hàng me”, và đặc biệt là “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” – một hình ảnh nên thơ để lại ấn tượng đối với bất kỳ ai từng gắn bó với TP. Hà Nội. Sau này ca khúc này ca khúc cũng là một bài hát hot làm nên tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Linh.

 • Tên ca khúc: TP. Hà Nội đêm trở gió
 • Lời bái hát: Chu Lai- Trọng Đài
 • Soạn nhạc: Trọng Đài
TP. Hà Nội đêm trở gió – ca sĩ Mỹ Linh
Hà Nội đêm trở gió
TP. Hà Nội đêm trở gió

5


Phương Kem

Nồng nàn TP. Hà Nội – Nguyễn Đức Cường

” Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Thấy bao điều
Người người chào bình minh tiếp đây
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao tâm ta thấy bình yên
Một TP. Hà Nội rất thân quen…”

“Nồng nàn TP. Hà Nội” là một bài hát hay viết về thủ đô TP. Hà Nội xinh đẹp của chúng ta, do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi, tràn đầy sức sống.

Bài hát hay, ý nghĩa sâu sắc viết về một TP. Hà Nội thân thuộc, gần gũi và cực kì mộc mạc, ca từ tự nhiên, với những từ ngữ mô tả sinh động. Chính vì lẽ đó mà năm 2007 bài hát “Nồng nàn TP. Hà Nội” của Nguyễn Đức Cường đã dành được giải thể thể nghiệm của Bài hát Việt và được giới trẻ TP. Hà Nội cực kì yêu thích. Từ đó tên tuổi nhạc sĩ cũng được khán giả biết đến nhiều hơn thế. Bài hát được truyền tải rất thành công dưới giọng ca của nam ca sĩ Hoàng Hải.

 • Tên ca khúc: Nồng nàn TP. Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đức Cường
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đức Cường
Nồng nàn TP. Hà Nội – Hoàng Hải
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

6


Phương Kem

TP. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – Trương Quý Hải

” TP. Hà Nội mùa này … vắng những cơn mưa.
Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh.
Hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp.
Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…”

Bài hát TP. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” là ca khúc bắt nguồn từ lời bài thơ “Thơ chia tay người TP. Hà Nội” của Bùi Thanh Tuấn. Và được Trương Quý Hải – một nhạc sĩ trẻ phát triển rất tài tình, ý thơ thành một bài hát mà riêng phần lời cũng là một bài thơ rất lãng mạn. Mang đến thành công vang dội cho nhạc sĩ và được rất nhiều tình nhân thích. Một bài hát viết về TP. Hà Nội khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương.

Ca khúc viết về một TP. Hà Nội đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, những cơn gió len lỏi qua những khe cửa nhỏ, mang đến hương vị đặc trưng của một mùa đông TP. Hà Nội, lạnh se sắt. Những hình ảnh thân thương của TP. Hà Nội cứ lần lượt gợi nhớ, gợi thương chỉ thấy ở mùa đông TP. Hà Nội và nó trở thành niềm cảm xúc riêng của mỗi người con TP. Hà Nội, một cảm xúc giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm…

 • Tên ca khúc: TP. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
 • Lời bài hát: Bùi Thanh Tuấn
 • Soạn nhạc: Trương Quý Hải
TP. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – Cẩm Vân
Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
TP. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa

7


Phương Kem

Em ơi TP. Hà Nội phố – Phú Quang

” Em ơi TP. Hà Nội phố
Ta còn em, mùi hoàng lan
Ta còn em, mùi hoa sữa
Con đường vắng
Rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai, tóc xõa vai mềm…”

Bài hát Em ơi TP. Hà Nội phố được khơi nguồn cảm hứng từ bài thơ “TP. Hà Nội phố” của nhà thơ Phan Vũ sáng tác vào tháng 12 – 1972, khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, không quân Mỹ đang leo thang đánh phá TP. Hà Nội. Sau này nhạc sĩ Phú Quang khi đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài thơ.

Nhạc sĩ Phú Quang đã “vẽ” nên một bức tranh thủy mặc về TP. Hà Nội đẹp đến nao lòng: cổ kính, u tịch, sâu lắng và da diết thân thương (cây bàng, nóc phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng…). “Em ơi TP. Hà Nội phố” mang một màu xanh xám trầm mặc, Hình như chút bâng quơ của người nghệ sĩ khi đang đi trên những con phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành xúc cảm về màu thời gian đầy mơ hồ. những ca sĩ thể hiện rất thành công ca khúc hoàn toàn có thể kể tới như: Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam.

 • Tên ca khúc: Em ơi TP. Hà Nội phố
 • Lời bài hát: Phan Vũ
 • Soạn nhạc: Vũ Quang
Em ơi TP. Hà Nội phố – Bằng Kiều
Em ơi Hà Nội phố
Em ơi TP. Hà Nội phố

8


Phương Kem

TP. Hà Nội niềm tin và hy vọng

” Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời,
Càng toả ngát mừi hương hoa Thủ đô.
Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô.
Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau.
TP. Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng
Của núi sông hôm nay và mai sau.
Chân ta bước lòng ung dung tự hào,
Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao…”

“TP. Hà Nội niềm tin và hy vọng” được coi là một trong những bài hát hay nhất viết về thủ đô TP. Hà Nội của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm B.52 rải thảm TP. Hà Nội. Chính trong khoảnh khắc tự hào và anh dũng đó, nhạc sĩ đã cho ra mắt ca khúc nổi tiếng “TP. Hà Nội niềm tin và hy vọng”.

Theo nhạc sĩ kể lại: “Tôi đang có mặt tại TP. Hà Nội. Trời rét căm căm. Trong tiếng bom nổ rung chuyển là tiếng hô vang của bà con ta: “Cháy rồi! Cháy rồi!”. Người dân TP. Hà Nội khi ấy hả hê, sung sướng lắm. Họ quên cả nguy hiểm, nhô lên khỏi những hầm để hò reo đến khản giọng khi chứng kiến những chiếc pháo đài bay (B52) của giặc bốc cháy”. Nhờ cảm xúc hân hoan đó mà tác giả đã viết nên ca khúc. Bằng một tiết tấu khoan thai, với niềm tự hào tột độ, tác giả cho thấy một vẻ đẹp oai nghiêm, trững chạc của TP. Hà Nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm. những ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc này phải kể tới như: NSND Trần Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương…

 • Tên ca khúc: TP. Hà Nội niềm tin và hy vọng
 • Tác giả: Phan Nhân
 • Soạn nhạc: Phan Ngân
TP. Hà Nội niềm tin và hy vọng – NSND Trần Khánh
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát

9


Phương Kem

Nhớ về TP. Hà Nội – Hoàng Hiệp

” Dù có đi bốn phương trời
Lòng vẫn nhớ về TP. Hà Nội
TP. Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu
Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

“Nhớ về TP. Hà Nội” là một tác phẩm đặc sắc của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, được coi là tác phẩm kinh điển của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng.

Đây được coi là một ca khúc nổi tiếng nhất viết về TP. Hà Nội. Điều đặc biệt làm nên ý nghĩa sâu sắc và sức sống cho ca khúc đó là ca khúc được viết bởi một người con đất Nam Bộ. Hoàng Hiệp triệu tập ra Bắc cuối năm 1954 và trở về Nam sinh sống sau năm 1975. Mãi 9 năm sau, trong một lúc nhớ lại những năm tháng sống cùng TP. Hà Nội, cảm xúc tự nhiên tuôn trào khiến ông chắp bút viết nên bài hát.

Nhớ về TP. Hà Nội có những ca từ đẹp đến nao lòng, ca khúc hướng về những người từng đến TP. Hà Nội về những danh lam thắng cảnh gắn liền với mảnh đất thiêng liêng, là ” Hồ Gươm xanh thắm “, là ” Tháp Rùa nghiêng soi bóng “, hay ” những công viên vừa mới xây ” mang dáng dấp của một TP. Hà Nội mới, một thủ đô đang phát triển từng ngày. Có rất nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này như: Cẩm Vân, Quang Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung…

 • Tên ca khúc: Nhớ về TP. Hà Nội
 • Tác giả: Hoàng Hiệp
 • Soạn nhạc: Hoàng Hiệp
Nhớ về TP. Hà Nội – Hồng Nhung
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp

10


Phương Kem

Ngẫu hứng phố – Trần Tiến

“TP. Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bè bạn thôi
TP. Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất tình người thôi
TP. Hà Nội cái gì cũng buồn, buồn thương đến thế mùa thu ơi
TP. Hà Nội cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè
TP. Hà Nội mùa mưa bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
TP. Hà Nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém…”

“Ngẫu hứng phố” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về TP. Hà Nội, với cuộc sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, với “bia hơi vỉa hè”, với những “TP. Hà Nội mùa mưa / bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa”, với “TP. Hà Nội mùa đông / Quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém”… và cả người mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ.

toàn bộ những cái bình dị, thân thương đó đã đi vào lời ca, tiếng hát thật tài tình. Làm bao tình nhân TP. Hà Nội không khỏi khắc khoải, không khỏi nhớ mong, những kỷ niệm gắn với thủ đô thân yêu này. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công như: Trần Tiến, Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn…

 • Tên ca khúc: Ngẫu hứng phố
 • Tác giả: Trần Tiến
 • Soạn nhạc: Trần Tiến
Ngẫu hứng phố – Hà Anh Tuấn
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc

Từ khóa: Top 10 Bài hát hay nhất về TP. Hà Nội, Top 10 Bài hát hay nhất về TP. Hà Nội, Top 10 Bài hát hay nhất về TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *